Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?

Sự Khác Biệt Giữa Tấm Pin Mặt Trời Mono Và Poly Là Gì Đâu Là Lựa Trọn Tốt Nhất

Bạn đang suy nghĩ về việc sở hưu cho mình một hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, nhưng bạn phân vân không biết loại pin mặt trời nào tốt nhất cho hệ thống của mình, tấm pin Mono hay pin Poly? May mắn thay, bạn đang ở đúng nơi. Đèn Năng Lượng Bình Dương sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất với hệ thống của mình.

Điểm chung của hai loại pin Mono và pin Poly là gì?

Cả hai loại pin Mono và Poly đều có cùng một nhiện vụ là  hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành năng lượng điện để cung cấp cho hệ thống.

Chúng có cùng cấu tạo từ silicon cao cấp và có tuổi thọ rất cao.

Pin Mono là gì?  Có cấu tạo và đặc điểm ra sao?

Các tấm pin năng lượng mặt trời Mono(monocrystalline) còn được gọi là tế bào đơn tinh thể. Chúng cực kỳ dễ nhận biết vì chúng có màu đen sẫm. Những tấm pin Mono được làm từ một dạng silicon vô cùng tinh khiết, khiến chúng trở thành vật liệu tốt nhất để chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?

Ngoài ra, pin Mono cũng là dạng pin mặt trời tiết kiệm không gian nhất. Chúng có lợi thế là loại có tuổi thọ cao nhất trong các loại pin mặt trời làm từ silicon.

Tuy nhiên, trong khi các tấm pin Mono vượt trội hơn về nhiều mặt nhưng chúng lại có giá thành khá cao.

Pin Poly là gì? Có cấu tạo và đặc điểm như nào?

Các tấm pin mặt trời Poly(polycrystalline-đa tinh thể) có hiệu suất thấp hơn so với pin mono, nhưng lợi thế của chúng là mức giá thấp hơn. Ngoài ra, các tấm pin mặt trời đa tinh thể có xu hướng có màu xanh lam thay vì màu đen của các tấm pin đơn tinh thể.

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?

 

 

 

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể cũng được làm từ silicon. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một tinh thể silicon, các nhà sản xuất nấu chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo thành các tấm mỏng cho tấm pin. Vì có nhiều tinh thể trong mỗi ô nên các electron chuyển động sẽ có ít sự tự do hơn. Kết quả là, các tấm pin mặt trời đa tinh thể mang lại hiệu suất thấp hơn so với các tấm pin đơn tinh thể.

So sánh tấm pin Mono và Poly:

MonoPoly
Hiệu suấtCaoThấp
Hệ số nhiệt độCaoThấp
Tính thẩm mỹ
 • Tấm pin có màu đen
 • Các cell pin được bo tròn góc, được đặt cạnh nhau tạo ra khoảng trống hình thoi.
 • Tấm pin có màu xanh lam
 • Các cell pin được xếp cạnh nhau tạo thành khối liền mạch.
Tuổi thọCao (trên 25 năm)Cao (trên 25 năm)
GiáCao hơnThấp hơn
Ưu điểm
 • Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao(15-20%).
 • Tuổi thọ cao và tiết kiệm không gian hơn(do có hiệu suất cao).
 • Hoạt động hiệu quả hơn trong cường độ mặt trời thấp.
 • Quá trình sản xuất rẻ hơn và dễ dàng hơn so với các loại pin mono.
 • Không lãng phí silicon trong sản xuất.
Nhược điểm
 • Chúng là loại pin mặt trời đắt nhất trên thị trường.
 • Các mức hiệu suất có xu hướng bị tăng nhiệt độ. Tuy nhiên, đó là một yếu điểm nhỏ khi so sánh với các loại pin mặt trời khác.
 • Có rất nhiều chất thải khi silicon được cắt trong quá trình sản xuất
 • Nhiệt độ cao có ít tác động tiêu cực dẫn đến hiệu quả hơn so với pin mono.
 • Hiệu suất chỉ khoảng 13-16% do mức độ tinh khiết của silicon thấp.
 • Cần nhiều không gian hơn để lắp đặt.

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời Mono và Poly là gì? Đâu là lựa trọn tốt nhất?

Kết luận:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn xứng đáng với những gì tốt nhất mà công nghệ hiện nay mang lại, với chi phí phải chăng. Bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu nhờ vào xem xét những yếu tố như ưu, nhược điểm, hiệu suất, tuổi thọ, giá thành….mà bài viết của Đèn Năng Lượng Bình Dương đã chia sẻ ở trên.Bạn hãy tự rút ra so sánh của riêng bạn giữa các tấm pin mặt trời cũng như các lựa chọn khác để đưa ra quyết định đúng đắn cho hệ thống đèn năng lượng mặt trời của bạn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.