Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED

Chip Dip, Smd, Cob Là Gì Những điều Bạn Cần Biết Về Chip Led

Kể từ khi phát minh ra LED DIP vào năm 1962 bởi Nick Holonyak, mở đường cho công nghệ LED hiện đại như chúng ta đã biết, ngành công nghiệp LED đã và đang đổi mới nó để thúc đẩy việc sử dụng, tính linh hoạt và hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Vì vậy hôm nayChọn các loại chip LED cũng giống như chọn đúng ví tiền, có nhiều loại và mô hình khác nhau cung cấp nhiều hơn hoặc ít hơn các tính năng tùy thuộc vào những gì bạn có thể cần. Đèn Năng Lượng Bình Dương sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp với như cầu của bạn.

Hiện nay có các loại chip LED khác nhau phổ biến: LED DIP, LED SMD, LED COB.

DIP LED là gì?

Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED
 • DIP là viết tắt của Dual In-Line Package. Đèn LED DIP là đèn LED truyền thống, loại đèn mà mọi người có thể nghĩ đến khi họ hình dung đèn LED. Chúng giống những loại đèn truyền thống nhất với con chip được bọc trong nhựa cứng thường được sử dụng với 2 chân kết nối thẳng song song.
 • Đèn LED DIP rất dễ nhận biết nhờ thiết kế hình “viên thuốc” hoặc “viên đạn” (rộng ≤5mm) và các điểm tiếp xúc dài kéo dài từ phía dưới của đèn LED có thể được hàn trên bảng mạch làm cho nó bền hơn trước các tác động và va đập .
 • Đèn LED DIP nặng hơn và có kích thước lớn hơn so với các loại chip LED mới hơn.
 • Mặc dù đã cũ nhưng đèn LED DIP vẫn là một sản phẩm tuyệt vời nhờ độ sáng và khả năng chống chịu. Phù hợp với màn hình P10 (P10 = độ cao điểm ảnh 10mm; độ cao điểm ảnh càng thấp, độ phân giải càng cao) sẽ được xem ở khoảng cách xa. Đèn LED DIP cũng có thể được sử dụng làm đèn chiếu sáng như đèn dây.
 • Một chip DIP LED thường sẽ tạo ra khoảng 4 lumen trên mỗi LED, ít hơn nhiều so với các chip mới hơn.(Nếu bạn chưa biết lumen là gì có thể tìm hiểu tại đây)

LED SMD là gì?

Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED

 • SMD là viết tắt của Surface Mounted Device có nghĩa là Diode gắn trên bề mặt (bảng mạch), còn được gọi là SMT là viết tắt của Surface Mounted Technology. Đèn LED SMD là loại chip LED phổ biến nhất và là dòng tiếp theo sau LED DIP, mang lại vô số cải tiến cần thiết.
 • Đèn LED SMD mang lại một thiết kế nhỏ hơn, nhẹ hơn và phẳng hơn so với người tiền nhiệm của nó (đèn LED DIP). Chúng thường được gắn trên một bảng mạch cho phép các nhà sản xuất đặt các đèn LED gần nhau hơn, dẫn đến tốn ít không gian hơn đáng kể.
 • Đèn LED SMD được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng gia đình, hệ thống chiếu sáng công nghiệp, trong xe cộ, quảng cáo, hệ thống RGB được sử dụng để chiếu sáng trang trí và nhiều ứng dụng chiếu sáng khác.
 • Ngoài ra đèn LED SMD còn được ứng dụng trong sản xuất đèn năng lượng mặt trời, mang lại hiệu suất tốt hơn với nguồn năng lượng thấp.
 • Các chip SMD này có thể tạo ra từ 50 đến 100 lumen trên mỗi watt. Tốt hơn đáng kể so với chip DIP.

COB LED là gì?

Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED

 • COB là viết tắt của Chip-On-Board. Đèn LED COB là công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất trong thị trường đèn LED, với nhiều cải tiến hơn để vượt trội hơn so với những đàn anh tiền nhiệm của nó.
 • Đèn LED COB cho một thiết kế cô đọng hơn do nó sử dụng nhiều điốt, thường là 9 điốt trở lên và được sắp xếp cùng nhau như một mô-đun chiếu sáng duy nhất.
 • Khi được chiếu sáng, bạn không thể nhìn thấy các chip riêng lẻ, thay vào đó là bề ngoài của một bảng điều khiển ánh sáng, không giống như SMD và DIP.
 • Khả năng ứng dụng cho đèn LED COB gồm nhiều loại. Mặc dù các thiết bị này có thể được sử dụng để chiếu sáng chung có công suất cao hơn, nhưng mục đích sử dụng chính của đèn LED COB sẽ là chiếu sáng vùng cao, đèn đường và đèn chiếu sáng công suất cao.
 • Hiện nay, COB đã được đưa vào ứng dụng cho tất cả các loại đèn LED từ LED pha, LED chiếu rọi,….. Đèn LED COB cũng được sử dụng trong điện thoại và máy ảnh của bạn.
 • Mặc dù có nhiều dạng khác nhau của chip COB, nhưng chúng có thể cung cấp lượng lumen trên mỗi watt cao hơn nhiều, thường có thể trên 100.

Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED

Kết luận:

 • Độ sáng và hiệu quả năng lượng:

Đèn LED COB được biết đến với tỷ lệ lumen trên watt tốt hơn. Đèn LED COB có thể tạo ra lượng lumen cao hơn với ít năng lượng hơn so với SMD và DIP. Đèn LED COB sử dụng gương phản xạ để cung cấp ánh sáng tập trung hơn và được kiểm soát.

Đèn LED SMD sáng hơn DIP khi sử dụng trong nhà và cũng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Chúng cũng được sử dụng để có hiệu suất ánh sáng tốt hơn trên các khu vực lớn hơn so với COB nhưng với chi phí cao hơn.

Đèn LED DIP sáng hơn SMD khi sử dụng ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 • Tuổi thọ và Hiệu suất nhiệt:

Đèn LED COB có khả năng chịu nhiệt được cải thiện và diện tích làm mát lớn hơn. Ít thành phần hơn và đóng gói hiệu quả hơn dẫn đến ít sinh nhiệt hơn và chúng truyền nhiệt đến tản nhiệt hiệu quả hơn so với SMD và DIP. Đèn LED COB cũng có đế gốm làm mát của chip giúp cải thiện hơn nữa khả năng tản nhiệt. Do đó, kéo dài lâu hơn so với những người tiền nhiệm của nó.

Đèn LED SMD được giới thiệu với khả năng phân tán nhiệt tốt hơn (phân rã quang học thấp) và tuổi thọ cao hơn so với DIP.

 • Kích thước và trọng lượng:

Đèn LED COB nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể so với SMD và DIP. Do đó, chúng có độ đồng nhất về màu sắc và tốn ít diện tích hơn.

Đèn LED DIP chiếm nhiều không gian hơn và nặng hơn so với SMD và COB nhưng bù lại nó bền hơn và chịu được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn.

Chip DIP, SMD, COB là gì? Những điều bạn cần biết về chip LED

 • Dải màu:

Đèn LED DIP và SMD có nhiều tùy chọn màu sắc để bạn lựa chọn. Với hệ thống RGB của nó, chúng có thể được sử dụng để tạo hầu như bất kỳ màu nào trên quang phổ bằng cách điều chỉnh mức đầu ra.

Đèn LED COB hiện chỉ có sẵn với một số màu hạn chế (xanh dương, xanh lá cây, hồng, đỏ, trắng tinh khiết, trắng tự nhiên và trắng ấm áp).

 • Giá cả:

Đèn LED COB cắt giảm chi phí của nó với một tỷ suất lợi nhuận lớn vì bảo trì thấp và hiệu quả năng lượng, do đó kéo dài tuổi thọ của nó. Hơn nữa, giá trả trước của nó cũng thấp hơn so với SMD và DIP.

Đèn LED DIP đang là lựa chọn đắt nhất hiện nay trên thị trường.

 • Công nghệ LED đang được phát triển:

Các kiểu chip LED khác mà bạn có thể nghe đến trong tương lai bao gồm: Nhiều chip trên bo mạch (MCOB) được sử dụng trong bóng đèn và ống LED; Multiple Chips and Cups on Board (MCCOB) được sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng cao và đèn pha; Các chip lập thể trên bo mạch (SCOB) và ETP FC (Chip lật) là một công nghệ mới cung cấp khả năng tản nhiệt lớn hơn, tuổi thọ cao hơn, gần như không phân rã và thiết kế nhỏ hơn cho chùm ánh sáng tập trung hơn và độ sáng lớn hơn.

Công nghệ LED không ngừng phát triển và theo thời gian, các phương pháp sản xuất và thiết kế mới hơn sẽ mang lại những đèn LED ấn tượng hơn bao giờ hết, tạo ra ánh sáng sáng hơn và chất lượng ánh sáng tốt hơn, đồng thời sử dụng ngày càng ít năng lượng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.